Tin tức

Visa 494 Úc: Tổng hợp những điều cần biết

Quốc gia: Định cư Úc
Chương trình: Lao động tay nghề
Người đăng: Nguyễn Trúc Anh Cập nhật: 06/12/2023

Hiện tại, Úc có nhiều visa lao động tay nghề bao gồm thường trú và tạm trú. Trong đó, visa 494 là loại visa có yêu cầu đơn giản với quyền lợi hấp dẫn và đặc biệt đây là con đường ngắn nhất để lên thường trú nhân và trở thành công dân Úc. 

Úc là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đa dạng cơ hội việc làm cùng nhiều chính sách an sinh xã hội tuyệt vời nên trở thành điểm thu hút nhiều lao động Việt chọn làm nơi đến định cư.

Visa 494 là gì?

Visa 494 Úc là visa tay nghề lao động tạm trú do doanh nghiệp Úc bảo lãnh nhằm bù đắp lượng lao động thiếu hụt ở khu vực được chỉ định, nơi chưa thể tìm thấy lao động Úc có tay nghề cao phù hợp.

Doanh nghiệp bảo lãnh lao động đến Úc định cư theo diện visa 494 cần chứng minh rằng yêu cầu công việc chưa thể tìm được lao động Úc phù hợp và được Chính phủ duyệt. Trước khi bảo lãnh người nước ngoài sang làm việc và định cư, doanh nghiệp này cũng cần thực hiện khảo sát thị trường. 

Đối với quý khách có ý muốn định cư tại đây, Visa 494 của Úc mở ra cơ hội cho quý vị để đến và làm việc tại các khu vực được chỉ định của đất nước này, nằm ngoài những đô thị lớn như Sydney, Melbourne và Brisbane. Điều đặc biệt về visa này là doanh nghiệp cần được đề cử và thuộc khu vực được chỉ định để có thể đáp ứng tiêu chí. Điều này không chỉ đảm bảo việc thúc đẩy phát triển kinh tế đồng đều mà còn tạo ra cơ hội cho người lao động có kỹ năng định cư tại những vùng khu vực đang phát triển.

Ưu điểm của visa 494 là khi sở hữu visa, có thể sinh sống và làm việc tại Úc lên đến 5 năm, dài hơn so với nhiều visa lao động tay nghề tạm trú khác.

Có 2 loại visa 494, cụ thể: 

 • Visa 494 diện doanh nghiệp bảo lãnh (Employer-sponsored): Là loại visa nhằm bù đắp lượng lao động tay nghề cao đang bị thiếu hụt, chưa tìm được lao động Úc phù hợp để làm công việc này. 
 • Visa 494 diện thoả thuận lao động (Labour Agreement): Là loại visa dành cho lao động được đề cử bởi người sử dụng lao động thông qua hợp đồng lao động. Thỏa thuận này được phát triển bởi Chính phủ và người sử dụng lao động. 

Quyền lợi visa 494 là gì?

So với các loại visa tay nghề lao động tạm trú khác, visa 494 có ưu điểm nổi bật là được quyền sinh sống, học tập và làm việc tại Úc tối đa 5 năm. Tuy nhiên, điều cần lưu ý nhất là chỉ giới hạn trong khu vực chỉ định. Hết thời hạn này, quý vị có thể sinh sống, học tập và làm việc ở những khu vực khác tại Úc. 

Trong thời hạn visa, quý vị được tự do xuất nhập cảnh Úc nhiều lần mà không cần làm thủ tục xin cấp visa. Đồng thời, được tham gia vào chính sách chăm sóc sức khỏe cộng đồng MEDICARE. 

Sau 3 năm giữ visa 494, quý vị có thể nộp đơn xin lên thường trú nhân thông qua visa 191, từng bước trở thành công dân Úc. 

Xem thêm: Visa 494: Giải đáp thắc mắc thường gặp

Điều kiện cấp visa 494 thế nào?

Để đáp ứng tiêu chí của bộ di trú Úc, đương đơn cần có thỏa thuận lao động với doanh nghiệp thuộc danh mục Skilled Employer Sponsored Regional (SESR), đồng thời cần có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực được đề cử ít nhất 3 năm và nằm trong độ tuổi từ 18 đến 44. Tuỳ thuộc vào mỗi diện visa tay nghề mà sẽ có những yêu cầu riêng nhất định. Để hiểu rõ hơn về các điều kiện cần có để được cấp visa 494 Úc, quý vị cần theo dõi bảng dưới đây.

Tiêu chí

Visa diện doanh nghiệp bảo lãnh

Visa diện thoả thuận lao động 

Tuổi tác

Dưới 45 tuổi

Lý lịch tư pháp

 • Không có tiền án, tiền sự. 
 • Chưa từng nợ tiền Chính phủ Úc. 
 • Chưa từng bị hủy hoặc từ chối visa trước đó. 

Sức khoẻ

Tốt. Lưu ý, kết quả khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng. 

Được đề cử bởi doanh nghiệp được duyệt

Doanh nghiệp bảo lãnh đang hoạt động hợp pháp tại khu vực chỉ định ở Úc

Kinh nghiệm làm việc

Tối thiểu 3 năm làm việc. 

Vượt qua đánh giá tay nghề

Tùy vào thỏa thuận với người sử dụng lao động bảo lãnh

Khả năng ngoại ngữ

IELTS 6.0 hoặc PTE 50 

Chi phí

4,640 AUD

Điều kiện chuyển đổi 

Không yêu cầu doanh nghiệp bảo lãnh, chỉ yêu cầu bảng đánh giá của Cơ quan thuế về việc nộp thuế tại nơi đã làm việc.

Xem thêm: Cập nhật điều kiện định cư Úc mới nhất 

Trình tự thủ tục cấp visa 494 

 • Bước 1: Trước khi nộp hồ sơ, quý vị cần tự đánh giá khả năng của bản thân có đáp ứng đủ điều kiện visa 494 không.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ tài liệu chứng minh đủ điều kiện cấp visa.
 • Bước 3: Nộp đơn xin visa 494 Úc online.
 • Bước 4: Bộ Di trú gửi thông báo về việc đã nhận hồ sơ. Tuy nhiên, trong quá trình chờ đợi kết quả duyệt visa, Bộ Di trú có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm một số giấy tờ khác nếu cần.
 • Bước 5: Trả kết quả visa theo hình thức quý vị lựa chọn. 

Thời gian xử lý hồ sơ visa 494 

Thời gian xử lý hồ sơ visa 494 nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn đương đơn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ không, lượng hồ sơ đăng ký và năng lực xử lý hồ sơ tại thời điểm đó ra sao, v.v.  Dưới đây là cập nhật thời gian xử lý hồ sơ visa 494 vào ngày 06/12/2023: 

Loại visa

Thời gian xử lý hồ sơ

50% visa 494 được cấp 

90% visa 494 được cấp

Visa diện doanh nghiệp bảo lãnh (Employer-sponsored)

06 tháng

10 tháng

Visa diện thoả thuận lao động (Labour Agreement)

35 ngày

05 tháng

 

Kinh nghiệm xin visa 494 thành công

Để tăng khả năng đậu visa này, dưới đây là một số lưu ý cho quý vị trong quá trình chuẩn bị hồ sơ: 

 • Lựa chọn ngành nghề phù hợp. Điểm đáng chú ý là thời gian gần đây, nhóm ngành nghề liên quan đến y tế – chăm sóc sức khỏe và giáo dục hiện đang được ưu tiên để xét duyệt hồ sơ nhằm bù đắp lượng lớn lao động đang thiếu hụt tại quốc gia này. 

Bạn có thể tham khảo danh sách ngành nghề được ưu tiên tại: Nghề nào được ưu tiên xét duyệt hồ sơ định cư Úc? 

 • Trau dồi khả năng tiếng Anh. Kết quả thi lấy chứng chỉ IELTS hoặc PTE càng cao, quý vị càng có nhiều cơ hội đậu visa 494. 
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.
 • Chọn đơn vị tư vấn uy tín. 
 • Chọn doanh nghiệp bảo lãnh đáp ứng đủ điều kiện. 
 • Chuẩn bị chi phí cần để nộp hồ sơ và chi phí đến Úc định cư.

Không chỉ mở ra con đường nhập cư Úc nhanh nhất, việc làm thủ tục cấp visa 494 còn mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp với mức thu nhập cao hơn cho quý vị, hướng đến cuộc sống gia đình chất lượng hơn. Hãy chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng và tận dụng cơ hội này để bước vào hành trình mới tại Úc. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào liên quan đến visa 494, quý vị vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ. 

Các tin tức liên quan

Liên Hệ Tư Vấn

Điều làm nên khác biệt của SI Group chính là từng giải pháp được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu, điều kiện riêng biệt của từng Quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp giải pháp tối ưu nhất dành riêng cho Quý khách, đồng thời cam kết tỷ lệ thành công và thời gian hoàn thành cho từng dịch vụ.
Để được tư vấn chính xác, nhanh chóng và bảo mật, Quý khách liên hệ trực tiếp Hotline (+84) 979 355 355 hoặc để lại thông tin. Đội ngũ với hơn 20 năm kinh nghiệm của SI Group luôn sẵn sàng để kết nối và tư vấn miễn phí.