Tin tức

Visa EB-2 là gì: Chi tiết điều cần biết 

Quốc gia: Định cư Mỹ
Chương trình: Lao động tay nghề
Người đăng: Nguyễn Trúc Anh Cập nhật: 09/01/2024

Visa EB2 là gì? Bất kỳ ai muốn định cư ở Mỹ cũng đã tìm hiểu về chất lượng cuộc sống tốt, nền kinh tế phát triển với nhiều cơ hội việc làm cùng với nền giáo dục tiên tiến là ưu điểm thu hút người nước ngoài đến Mỹ định cư. Trong đó, visa EB-2 là một trong những loại visa định cư phổ biến nhất. Vậy visa EB-2 là gì, mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây. 

Visa EB-2

Visa EB-2 là gì? 

Visa EB-2 là chương trình định cư Mỹ cho phép người có bằng cấp cao ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc bằng cấp tương đương, người có năng lực đặc biệt trong các ngành nghề đang thiếu hụt lao động hay khó tìm được ứng viên phù hợp được thường trú tại Mỹ. Visa EB-2 gồm 3 loại:

 • Visa EB2-A: Dành cho người có bằng cấp cao như Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc người bằng cấp tương đương.
 • Visa EB2-B: Dành cho đương đơn có năng lực đặc biệt vượt trội hơn so với các tiêu chí thông thường trong các lĩnh vực về kinh doanh, nghệ thuật hay các ngành về nghiên cứu khoa học.
 • Visa EB2-C: Dành cho người có bằng cấp cao hoặc năng lực đặc biệt mang lại lợi ích quan trọng cho nước Mỹ. 

Ước tính mỗi năm có khoảng 40,000 visa EB-2 được cấp. Tuy nhiên, số lượng visa EB-2 được cấp cho một quốc gia sẽ không vượt quá 7% trong tổng số trên. Điều này có nghĩa là nếu quý vị là công dân của quốc gia có nhiều người nộp hồ sơ xin cấp visa EB-2 thì thời gian chờ nhận và xét duyệt hồ sơ xin visa sẽ lâu hơn.

Không có bất kỳ lợi ích nào nếu nộp visa EB-2 tại một thời điểm cụ thể trong năm. Visa EB-2 được cấp mỗi tháng nên không giống các loại visa khác như visa H-1B phải nộp vào ngày cụ thể, quý vị có thể nộp visa EB-2 bất cứ lúc nào. 

Điều kiện được cấp visa EB-2

Tùy vào mỗi loại visa, điều kiện EB-2 khác nhau. Cụ thể như sau: 

Đối với visa EB2-A

 • Đương đơn phải có bằng cấp từ Thạc sĩ trở lên hoặc phải có bằng cử nhân và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí chuyên môn và có sự thăng tiến trong nghề nghiệp.
 • Phải nhận được thư mời làm việc hợp lệ từ một công ty ở Mỹ. Vị trí công việc này phải phù hợp với ngành nghề mà quý vị có bằng cấp cao.
 • Công việc được mời phải phù hợp với chuyên môn và bằng cấp mà đương đơn đã được đào tạo.

Đối với visa EB2-B

Đương đơn phải thể hiện năng lực đặc biệt vượt trội hơn so với các tiêu chí thông thường trong các lĩnh vực về khoa học, nghệ thuật và kinh doanh. Điều này được thể hiện bằng việc đáp ứng ít nhất 3 trong số các yêu cầu dưới đây:

 • Có 1 bằng cử nhân trong lĩnh vực có năng lực đặc biệt.
 • Có 10 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian đối với lĩnh vực chuyên môn.
 • Có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Mức lương phù hợp với năng lực đặc biệt.
 • Là thành viên của Hiệp hội chuyên gia liên quan đến lĩnh vực chuyên môn. 
 • Các chứng chỉ, hồ sơ khác để so sánh kinh nghiệm làm việc của đương đơn nổi bật hơn so với tiêu chuẩn thông thường.
 • Có sự công nhận của các chuyên gia cùng lĩnh vực.
 • Phải có thư mời làm việc từ công ty tại Mỹ. Lưu ý, công ty này phải là đơn vị bảo lãnh đương đơn.
 • Vị trí công việc được tuyển dụng phải theo đúng bằng cấp và lĩnh lực chuyên môn.

Đối với visa EB2-C

Ngoài việc đáp ứng 3 trong các tiêu chí tương tự như visa EB2-B đã đề cập, đương đơn không cần phải có Thư mời làm việc hoặc được bảo lãnh từ công ty ở Mỹ mà vẫn có thể tự nộp đơn xin thị thực. Quý vị chỉ cần chứng minh việc cấp visa EB-2 cho bản thân mình là vì mang đến lợi ích đặc biệt quan trọng cho nước Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc, đương đơn không cần phải điền thông tin vào Giấy chứng nhận lao động PERM từ phía người sử dụng lao động. 

Quyền lợi visa EB-2 

Sau khi được cấp visa, quyền lợi EB-2 đương đơn nhận được bao gồm: 

 • Trở thành thường trú nhân Mỹ. Lúc này, đương đơn được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt như miễn giảm học phí, tự do đi lại, tình trạng nhập cư ổn định và cơ hội trở thành công dân Mỹ. 
 • Quá trình giải quyết hồ sơ tương đối nhanh. Được biết, visa EB-2 là con đường nhanh nhất để trở thành thường trú nhân đối với nhiều người. Chi tiết về thời gian xử lý hồ sơ visa EB-2 được đề cập trong bài viết tiếp theo. 
 • Được đưa vợ/chồng và con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi chưa lập gia đình sang Mỹ sinh sống. Trong đó, vợ/chồng cần đáp ứng đủ điều kiện E-21, con dưới 21 tuổi cần đáp ứng điều kiện E-22. Con cái có thể đi học, còn vợ/chồng được đi làm tại Mỹ sau khi được cấp phép làm việc.

Visa EB-2 là chương trình định cư Mỹ dành cho cá nhân có khả năng đặc biệt. Đây là lựa chọn tốt nhất dành cho cá nhân đủ điều kiện đến Mỹ định cư lâu dài. Sau khi tham khảo visa EB-2 là gì, quý vị phần nào hiểu rõ về lợi ích và điều kiện. Nếu phát sinh thắc mắc liên quan, quý vị vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên viên của chúng tôi để được hỗ trợ.

Các tin tức liên quan

Liên Hệ Tư Vấn

Điều làm nên khác biệt của SI Group chính là từng giải pháp được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu, điều kiện riêng biệt của từng Quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp giải pháp tối ưu nhất dành riêng cho Quý khách, đồng thời cam kết tỷ lệ thành công và thời gian hoàn thành cho từng dịch vụ.
Để được tư vấn chính xác, nhanh chóng và bảo mật, Quý khách liên hệ trực tiếp Hotline (+84) 979 355 355 hoặc để lại thông tin. Đội ngũ với hơn 20 năm kinh nghiệm của SI Group luôn sẵn sàng để kết nối và tư vấn miễn phí.