Tin tức

Phỏng vấn diện EB-3: Chia sẻ kinh nghiệm thành công

Quốc gia: Định cư Mỹ
Chương trình: Giải pháp An cư
Người đăng: Nguyễn Trúc Anh Cập nhật: 11/12/2023

Không chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và tiến hành các bước theo đúng quy trình đề ra, người lao động cần phải thực hiện phỏng vấn để hoàn tất tiến trình cấp visa EB-3. Theo kinh nghiệm của nhiều ứng viên trước đó, phỏng vấn diện EB-3 nổi tiếng là khó khăn và đối với nhiều người xác suất đậu gần như được xem là may rủi. Với những bí quyết sau đây sẽ giúp quý vị tăng tỷ lệ thành công cao hơn.

Giới thiệu về visa EB-3

Visa EB-3 là chương trình định cư dành cho người lao động nước ngoài đến Mỹ sinh sống và làm việc dưới sự bảo lãnh của một nhà tuyển dụng tại Mỹ nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động hoặc không tìm được ứng viên là công dân Mỹ phù hợp cho vị trí này. Chương trình visa EB-3 Mỹ gồm 3 diện:

 • Diện chuyên gia: Dành cho người lao động có bằng Đại học trở lên. Với những bằng cử nhân ngoài Mỹ, cần phải được thẩm định bởi cơ quan chuyên môn. 
 • Diện lao động lành nghề: Dành cho người lao động nước ngoài có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm cho nghề nghiệp được tuyển dụng hoặc có bằng cấp, chứng chỉ đào tạo chuyên môn ít nhất 2 năm.
 • Diện lao động phổ thông: Dành cho người lao động không có kinh nghiệm, bằng cấp hoặc có kinh nghiệm chưa đến 2 năm.

Chương trình lao động theo diện visa EB-3 còn được biết đế là chương trình được nhiều người lao động Việt lựa chọn nhất hiện nay. 

Các bước cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn diện EB-3 

Để quá trình phỏng vấn diện EB-3 được diễn ra thuận lợi và nâng cao tỷ lệ đậu visa, quý vị cần thực hiện một số điều sau đây.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ sẽ giúp quý vị tự tin và chuẩn bị tốt hơn cho cuộc phỏng vấn. Một số giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

 • Đảm bảo hộ chiếu còn giá trị sử dụng và chưa hết hạn.
 • Mang theo bản ghi I-94 để chứng minh thời gian lưu trú hợp pháp tại Mỹ nếu đã nộp hồ sơ xin cấp visa EB-3 tại Mỹ. 
 • Giấy khai sinh gốc và các giấy tờ tùy thân khác như căn cước công dân, bằng lái xe bản gốc hoặc bản sao công chứng trong thời hạn còn hiệu lực. 
 • Thư mời từ nhà tuyển dụng tại Mỹ. Thư này sẽ giúp quý vị chứng minh về việc đã được tuyển dụng.
 • Các bằng cấp, chứng chỉ và bảng điểm liên quan để chứng minh trình độ học vấn.
 • Các chứng từ chứng minh đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế.
 • Các tài liệu liên quan để có thể chứng minh thông tin điền trong đơn đăng ký xin cấp visa EB-3.
 • Tờ xác nhận đã điền đơn hoàn thành mẫu đơn DS-260 và biên lai thanh toán phí in đơn nếu nộp hồ sơ từ khu vực ngoài nước Mỹ.

Kiểm tra hồ sơ visa EB-3 với đơn vị tư vấn uy tín

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu, quý vị nên kiểm tra lại hồ sơ visa EB-3 với đơn vị tư vấn uy tín cũng như cập nhật thêm về vị trí công việc, hình thức làm việc từ toàn thời gian sang bán thời gian, về địa điểm, các loại hợp đồng, sự tăng giảm về lương, nhiệm vụ và trách nhiệm công việc, v.v nếu có sự thay đổi. 

Lưu ý phỏng vấn diện EB-3 từ Bộ Di trú Mỹ 

Sau khi nộp mẫu I-485, hồ sơ đăng ký của quý vị được Trung tâm Phúc lợi Quốc gia (NBC) tiến hành xem xét, kiểm tra lý lịch và các bằng chứng mà quý vị cung cấp để chắc chắn rằng quý vị đủ điều kiện để xin cấp visa EB-3. 

Lưu ý, quý vị nên gửi đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết trong thời gian đầu vì nếu thiếu bất kỳ giấy tờ nào, hồ sơ đăng ký sẽ bị tạm dừng cho đến khi quý vị cung cấp bổ sung đầy đủ giấy tờ theo như yêu cầu. Do đó, quý vị cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để thúc đẩy thời gian xin cấp visa EB-3 nhanh hơn. 

Sau khi hoàn tất quy trình kiểm tra hồ sơ, Bộ Di trú (USCIS) sẽ gửi thông báo về thời gian, địa điểm phỏng vấn diện EB-3 cho quý vị. Thời gian nhận được thư mời phỏng vấn này sẽ khác nhau, tùy thuộc vào từng hồ sơ đăng ký cụ thể, thông thường sẽ mất khoảng vài tháng. 

Những câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn diện EB-3 

Những câu hỏi trong buổi phỏng vấn chủ yếu dùng để xác thực các thông tin mà quý vị đã nêu trong các mẫu đơn. Lưu ý, khi trả lời phải luôn đảm bảo trung thực, không tự ngụy tạo thông tin hay các bằng chứng về bản thân và công việc của mình.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn diện EB-3 mà quý vị có thể tham khảo. 

 • Tên công ty tuyển dụng của bạn?
 • Kinh nghiệm làm việc của bạn trong quá khứ ra sao? 
 • Giới thiệu về trình độ học vấn, bằng cấp, thông tin tiểu sử.
 • Tình trạng hôn nhân và bạn đang ở đâu ở thời điểm hiện tại? 
 • Bạn có vi phạm bất kỳ hoạt động nhập cư nào trong quá khứ không?
 • Bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thông tin trong đơn I-485 của bạn không?

Không chỉ dựa trên độ xác thực từ câu trả lời mà quý vị cung cấp, người phỏng vấn trực tiếp quý vị còn dựa trên thái độ, phản xạ và cách quý vị trả lời để xác định tính chính xác, trung thực đã khai trong mẫu đơn đã nộp trước đó. 

Viên chức có thể sẽ gửi mẫu đơn I-140 đến Trung tâm Dịch vụ của Bộ Di trú Mỹ để thực hiện thủ tục thu hồi nếu câu trả lời phỏng vấn của quý vị mâu thuẫn với lời khai trong mẫu đơn. Thế nên đây là lý do tại sao quý vị cần kiểm tra lại thông tin đã điền trong mẫu I-140 và I-485 trước khi tham gia phỏng vấn diện EB-3 để đảm bảo tính nhất quán.  

Thực tế, phỏng vấn diện EB-3 thường không đơn giản như quý vị nghĩ. Vì vậy, nếu muốn và để đảm bảo tính chắc chắn, quý vị có thể mời Luật sư di trú đi cùng. 

Trên đây là toàn bộ bí quyết phỏng vấn diện EB-3 thành công, quý vị nên tham khảo. Ngoài ra, quý vị cũng nên tìm hiểu kỹ về các bước quy trình, tự tin khi trả lời phỏng vấn để nâng cao tỷ lệ thành công. Nếu có thêm thắc mắc nào về chương trình visa EB-3, vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn SI Group để được giải đáp.

Các tin tức liên quan

Liên Hệ Tư Vấn

Điều làm nên khác biệt của SI Group chính là từng giải pháp được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu, điều kiện riêng biệt của từng Quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp giải pháp tối ưu nhất dành riêng cho Quý khách, đồng thời cam kết tỷ lệ thành công và thời gian hoàn thành cho từng dịch vụ.
Để được tư vấn chính xác, nhanh chóng và bảo mật, Quý khách liên hệ trực tiếp Hotline (+84) 979 355 355 hoặc để lại thông tin. Đội ngũ với hơn 20 năm kinh nghiệm của SI Group luôn sẵn sàng để kết nối và tư vấn miễn phí.