Tin tức

Cập nhật điều kiện cấp Giấy phép làm việc mở của Canada 2024

Quốc gia: Định cư Canada
Chương trình: TIN TỨC CẬP NHẬT
Người đăng: Nguyễn Trúc Anh Cập nhật: 12/04/2024

Để được làm việc tại Canada, người nước ngoài cần có Giấy phép làm việc. Hiện tại, có 2 loại Giấy phép làm việc gồm Giấy phép làm việc mở và Giấy phép làm việc đóng. Trong đó, người nước ngoài có Giấy phép làm việc mở có thể làm việc cho hầu hết người sử dụng lao động ở bất cứ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nào ở Canada. Trái lại, Giấy phép làm việc đóng chỉ dành riêng cho một người sử dụng lao động cụ thể và cho phép quý vị được làm việc với một công ty cụ thể với một số hạn chế nhất định.

Người sử dụng lao động Canada không cần cung cấp Thư mời nhận việc hoặc LMIA nếu quý vị có Giấy phép làm việc mở. Ngoài ra, Giấy phép làm việc mở cho phép quý vị làm việc đến 40 giờ một tuần. Tuy nhiên, IRCC đã chỉ ra 12 trường hợp mà một người có thể nộp đơn xin cấp Giấy phép làm việc mở.

Xem thêm: Canada áp dụng điều kiện mới đối với Giấy phép làm việc mở dành cho vợ/chồng kể từ 19/3/2024

Bài viết này đề cập đến các điều kiện, tiêu chí mới dựa trên những thay đổi gần đây do cơ quan nhập cư đưa ra cho sinh viên quốc tế. 

Ai đủ điều kiện nộp đơn xin cấp Giấy phép làm việc mở tại Canada?

Giấy phép làm việc mở chỉ được cấp trong điều kiện cụ thể, theo IRCC, quý vị có thể đáp ứng điều kiện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 1. Sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học tại một cơ sở giáo dục đại học được phê duyệt đủ điều kiện tham gia Chương trình Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP), ngoại trừ những sinh viên bắt đầu các chương trình thỏa thuận cấp phép giảng dạy kể từ 01/9/2024; 
 2. Sinh viên quốc tế có hoàn cảnh khó khăn, đang vật lộn với vấn đề tài chính và không còn đủ khả năng chi trả học phí;
 3. Đang có Giấy phép làm việc đóng và đang bị ngược đãi hoặc đối mặt với sự ngược đãi trong công việc thì có thể nộp đơn xin Giấy phép làm việc mở với tư cách là lao động nước ngoài bị lạm dụng; 
 4. Đương đơn đã nộp đơn xin lên thường trú nhân Canada có thể nộp đơn bắc cầu để xin cấp Giấy phép làm việc mở;
 5. Là thành viên gia đình phụ thuộc vào đương đơn nộp đơn xin lên thường trú nhân; 
 6. Vợ/chồng, bạn đời chung sống hoặc con phụ thuộc của lao động phổ thông hoặc lao động tay nghề cao theo tiêu chí mới được công bố vào năm 2023.
 7. Vợ/chồng hoặc bạn đời chung sống của sinh viên quốc tế theo học chương trình cấp bằng chuyên môn tại một trường đại học, chẳng hạn chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ, hoặc một trong những chương trình sau đây tại một trường bách khoa:
 • Bác sĩ phẫu thuật nha khoa (DDS, DMD);
 • Tiến sĩ Luật hoặc Cử nhân Luật (LLB, JD, BCL);
 • Bác sĩ y khoa (MD);
 • Bác sĩ Dược (PharmD, BS, BSc, BPharm), Bác sĩ Nhãn khoa (OD);
 • Bác sĩ thú y (DVM);
 • Cử nhân Khoa học Điều dưỡng (BScN, BSN hoặc BNSc);
 • Cử nhân Giáo dục (B. Ed.);
 • Cử nhân Kỹ thuật (B. Eng., BE, BASc).
 1. Những người chung sống với nhau như vợ chồng hoặc vợ/chồng của ứng viên tham gia Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương;
 2. Người được bảo vệ, người tị nạn, người yêu cầu tị nạn hoặc thành viên gia đình;
 3. Người phải tuân thủ lệnh không thi hành trục xuất; 
 4. Có Giấy phép tạm trú; 
 5. Lao động trẻ tham gia vào các chương trình được chỉ định.

Điều quan trọng cần lưu ý là những người có Giấy phép làm việc mở không được phép làm việc cho những người sử dụng lao động không đủ điều kiện vì không tuân thủ các điều kiện, cũng như làm việc cho những người sử dụng lao động cung cấp các dịch vụ như mát-xa gợi cảm, dịch vụ hộ tống, thoát y, hoặc khiêu vũ khiêu dâm.

Điều kiện cấp Giấy phép làm việc chung

Bất kể nơi quý vị đang ở hoặc loại visa quý vị đang nộp, quý vị phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung sau đây: 

 1. Chứng minh với viên chức di trú rằng quý vị sẽ rời khỏi Canada khi Giấy phép làm việc hết hạn;
 2. Chứng minh rằng quý vị có đủ tiền để nuôi sống cả gia đình và bản thân khi ở Canada và khi trở về nước;
 3. Tuân thủ luật pháp và duy trì hồ sơ trong sạch, vì quý vị có thể được yêu cầu cung cấp lý lịch tư pháp;
 4. Không gây nguy hiểm cho an ninh của Canada;
 5. Giữ gìn sức khỏe tốt, nếu cần thiết phải khám sức khỏe để nộp hồ sơ; 
 6. Bày tỏ rằng không muốn làm việc cho một cơ sở thường xuyên cung cấp các dịch vụ mát-xa gợi cảm, khiêu vũ, thoát y hoặc hộ tống;
 7. Sẵn sàng cung cấp thêm tài liệu nếu viên chức yêu cầu thêm tài liệu để xác minh khả năng đủ điều kiện của quý vị.

Xem thêm: Kể từ 15/5/2024, Canada áp dụng tiêu chí mới đối với Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP)

Làm thế nào để nộp đơn xin cấp Giấy phép làm việc? 

Tùy thuộc vào nơi quý vị sống, có nhiều hướng dẫn để xin cấp Giấy phép làm việc. Việc chọn nộp đơn xin cấp Giấy phép làm việc tại cửa khẩu nhập cảnh (POE) hoặc từ bên ngoài Canada phụ thuộc vào mong muốn của quý vị. 

Việc thay đổi các điều kiện cấp Giấy phép làm việc mở của Canada vào năm 2024 nằm trong kế hoạch đã được đặt ra trước đó. Quốc gia này đã và đang hướng tới việc siết chặt các loại visa và Giấy phép làm việc, vì vậy, việc cập nhật kịp thời các quy định là điều cần thiết để đảm bảo không làm gián đoạn lộ trình định cư của quý vị tại xứ sở lá phong. 

Các tin tức liên quan

Liên Hệ Tư Vấn

Điều làm nên khác biệt của SI Group chính là từng giải pháp được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu, điều kiện riêng biệt của từng Quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp giải pháp tối ưu nhất dành riêng cho Quý khách, đồng thời cam kết tỷ lệ thành công và thời gian hoàn thành cho từng dịch vụ.
Để được tư vấn chính xác, nhanh chóng và bảo mật, Quý khách liên hệ trực tiếp Hotline (+84) 979 355 355 hoặc để lại thông tin. Đội ngũ với hơn 20 năm kinh nghiệm của SI Group luôn sẵn sàng để kết nối và tư vấn miễn phí.