Tin tức

Để thúc đẩy nền kinh tế, Trung Quốc nới lỏng các chính sách visa

Quốc gia: Định cư các nước khác
Chương trình: TIN TỨC CẬP NHẬT
Người đăng: admin-root Cập nhật: 07/11/2023

Các biện pháp trên nằm trong số 26 biện pháp nhằm hỗ trợ “phát triển kinh tế chất lượng cao” của Trung Quốc, được Bộ Công an nước này công bố hôm 3/8, theo Global Times.

AFP dẫn lời một quan chức của Bộ Công an Trung Quốc cùng ngày cho biết việc nới lỏng chính sách về visa (thị thực) và hộ khẩu nhằm mục đích “thúc đẩy sự di chuyển tự do” của “người, phương tiện, thông tin và dữ liệu”.

Tên ảnh hành khách nhập cảnh tại sân bay ở Bắc Kinh (Trung Quốc) hồi tháng 1.jpg

Xem thêm: 3 nước Nam Âu siết chặt điều kiện visa vàng

Quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 của Trung Quốc đã đối mặt nhiều thách thức trong thời gian gần đây, bao gồm tình trạng suy giảm sức mua và khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản. GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý 2 năm nay chỉ tăng 0.8 % so với quý 1, và tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ đã lập kỷ lục khi vượt mức 20%.

Theo chính sách mới được Bộ Công an Trung Quốc công bố, những người đến Trung Quốc để tham gia đàm phán thương mại, triển lãm, hội nghị hoặc đầu tư sẽ có thể xin thị thực khi nhập cảnh, miễn là họ xuất trình đủ các tài liệu cần thiết.

Trước đây, người nước ngoài phải xin thị thực tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc tại quốc gia khởi hành của họ.

Việc tiếp tục nới lỏng các quy định về hộ khẩu, một trở ngại lớn cho người nông thôn làm việc tại thành phố, cũng được Bộ Công an Trung Quốc thông qua.

Công dân Trung Quốc được quyền định cư, sinh sống và làm việc tại bất kỳ địa điểm nào trên cả nước. Song vì hộ khẩu, họ chỉ có thể hưởng lợi từ một số dịch vụ công nhất định, bao gồm bảo hiểm y tế và giáo dục, ở nơi họ đăng ký hộ khẩu – thường là quê quán của họ. Thực tế này đã khiến nhiều người Trung Quốc từ bỏ việc định cư ở thành phố do những khó khăn trong việc tiếp cận đầy đủ các dịch vụ công.

Để loại bỏ bớt rào cản, Trung Quốc sẽ “nới lỏng hơn nữa các yêu cầu về đăng ký (hộ khẩu)” và “khuyến khích những người từ nông thôn có khả năng làm việc và sinh sống tại các thành phố đến định cư ở đó cùng gia đình”, theo Bộ Công an nước này.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Các tin tức liên quan

Liên Hệ Tư Vấn

Điều làm nên khác biệt của SI Group chính là từng giải pháp được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu, điều kiện riêng biệt của từng Quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp giải pháp tối ưu nhất dành riêng cho Quý khách, đồng thời cam kết tỷ lệ thành công và thời gian hoàn thành cho từng dịch vụ.
Để được tư vấn chính xác, nhanh chóng và bảo mật, Quý khách liên hệ trực tiếp Hotline (+84) 979 355 355 hoặc để lại thông tin. Đội ngũ với hơn 20 năm kinh nghiệm của SI Group luôn sẵn sàng để kết nối và tư vấn miễn phí.