Nghề đầu bếp ở Canada: Những điều cần biết
Nghề đầu bếp ở Canada dần trở nên phổ biến bởi đây là Chương trình lao động tay nghề định cư tại xứ sở lá phong được đánh giá là khá dễ dàng. Cùng tìm hiểu nghề bếp ở Canada sẽ làm những công việc gì, yêu cầu công việc ra sao, mức lương trung bình thế nào và hiện đang cần tuyển dụng bao nhiêu vị trí trong bài viết này:
Mô tả nghề đầu bếp ở Canada
Nghề đầu bếp ở Canada chủ yếu chịu trách nhiệm tổ chức và giám sát quá trình nấu nướng cũng như chuẩn bị bữa ăn và các món ăn đặc sản. Họ làm việc ở nhiều môi trường khác nhau như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện và thậm chí trên tàu.
Các công việc nghề đầu bếp ở Canada thường làm:
Bếp trưởng
Quản lý, giám sát và thực thi việc chuẩn bị và nấu nướng thực phẩm của nhiều nhà hàng hoặc cơ sở một cách thường xuyên hoặc vào dịp đặc biệt. Bao gồm tư vấn cho khách hàng về các sự kiện đặc biệt, lên thực đơn, đảm bảo chất lượng thực phẩm, ước tính nhu cầu và chi phí thực phẩm, giám sát nhân viên, tổ chức mua và sửa chữa thiết bị cũng như tuyển dụng nhân viên bếp mới.
Bếp phó
Quản lý, giám sát công việc của các nhân viên đầu bếp. Bao gồm dạy kỹ thuật sử dụng các dụng cụ nấu nướng cho nhân viên, lên thực đơn, đặt hàng thực phẩm và đồ dùng, chuẩn bị và nấu các món ăn thông thường, món đặc sản cũng như hướng dẫn các đầu bếp cách chuẩn bị, trình bày món ăn, tạo ra công thức nấu ăn mới và giám sát nhân viên nhà bếp.
Các vị trí công việc:
- Đầu bếp.
- Đầu bếp của công ty
- Bếp trưởng điều hành.
- Bếp phó điều hành
- Bếp trưởng
- Vua đầu bếp
- Bếp làm bánh.
- Phụ bếp.
- Bếp phó.
- Chuyên viên bếp.
Xem thêm: Các ngành nghề đang cần ở Canada diện Express Entry
Yêu cầu đối với nghề đầu bếp ở Canada
- Cần có chứng chỉ hành nghề đầu bếp hoặc bằng cấp, đào tạo và kinh nghiệm tương tự.
- Các chứng chỉ Đầu bếp làm việc được chứng nhận (CWC) và Đầu bếp được chứng nhận về ẩm thực (CCC), do Viện Ẩm thực Canada (CCI) thuộc Liên đoàn Ẩm thực Canada (CCF) quản lý được cấp cho các đầu bếp đủ trình độ.
- Chứng thực Red Seal dành cho đầu bếp cũng được cấp cho các đầu bếp có trình độ sau khi hoàn thành thành công kỳ thi Red Seal liên tỉnh.
- Bếp trưởng điều hành thường cần được đào tạo về quản lý và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế biến thực phẩm, bao gồm ít nhất 2 năm giám sát và kinh nghiệm làm bếp phó, chuyên viên bếp hoặc nhân viên bếp bình thường.
- Để trở thành bếp phó, chuyên viên bếp hoặc đầu bếp, thông thường cần nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.
- Đã tốt nghiệp trung học.
Lưu ý các kỹ năng cần có khi chọn nghề đầu bếp ở Canada
- Quản lý các nguồn tài chính.
- Phối hợp.
- Quản lý thời gian.
- Giám sát.
- Quản lý nhân sự.
- Quản lý nguyên vật liệu
- Xây dựng chiến lược học tập và giảng dạy.
- Tư duy phản biện.
- Kỹ năng thuyết phục.
- Giải quyết vấn đề.
Ngoài ra, nếu quý vị sở hữu sự sáng tạo đổi mới, chú ý đến từng chi tiết, có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc được giao, có khả năng chịu áp lực, siêng học hỏi, có tinh thần đồng đội, độc lập, dẫn đầu và tư duy phân tích vấn đề sẽ là lợi thế.
Về kiến thức, chủ yếu cần nhất sự hiểu biết về nhóm ngành nhà hàng khách sạn, sau đó là toán học, đo lường hiệu suất, quản lý lao động và nhân sự, quản lý kinh doanh, ngôn ngữ, kỹ năng vận hành máy móc, thiết bị và dụng cụ, v.v.
Mức lương trung bình của nghề đầu bếp ở Canada
Cộng đồng/Khu vực |
Mức lương trung bình tính theo giờ |
Canada |
20.00 |
Vùng lãnh thổ Yukon |
24.17 |
British Columbia |
20.41 |
Alberta |
19.00 |
Saskatchewan |
19.56 |
Manitoba |
18.00 |
Ontario |
20.00 |
Quebec |
21.08 |
New Brunswick |
17.48 |
Nova Scotia |
17.35 |
Prince Edward Island |
20.00 |
Newfoundland và Labrador |
20.19 |
Cơ hội việc làm đối với nghề đầu bếp ở Canada
Để giúp quý vị dễ dàng nắm bắt việc làm của nghề đầu bếp ở Canada, dưới đây là đánh giá cơ hội việc làm trong ngành này trong vòng 3 năm tới đây.
Địa điểm |
Triển vọng việc làm |
Vùng lãnh thổ Yukon |
Tốt |
Saskatchewan |
Vừa phải |
Quebec |
Vừa phải |
Đảo Hoàng Tử (Prince Edward Island) |
Tốt |
Ontario |
Tốt |
Nunavut |
Chưa xác định |
Nova Scotia |
Tốt |
Northwest Territories |
Vừa phải |
Newfoundland và Labrador |
Vừa phải |
New Brunswick |
Vừa phải |
Manitoba |
Tốt |
British Columbia |
Vừa phải |
Alberta |
Giới hạn |
Từ năm 2022 đến năm 2031, sẽ có 33,800 cơ hội việc làm mới cho đầu bếp do nhu cầu mở rộng và thay thế. Tuy nhiên, cũng sẽ có 44,900 người tìm việc mới có thể đảm nhận các vị trí này. Sự dư thừa người tìm việc này sẽ loại bỏ tình trạng thiếu hụt lao động đối với nghề đầu bếp ở Canada như những năm trước và đưa nghề nghiệp trở lại trạng thái cân bằng.
Cập nhật tình hình việc làm đối với nghề bếp ở Canada
Dưới đây số lượng các vị trí công việc có sẵn của nghề bếp ở Canada được cập nhật theo từng khu vực:
Khu vực |
Công việc có sẵn |
Alberta |
130 |
British Columbia |
316 |
Canada |
1,138 |
Manitoba |
13 |
New Brunswick |
7 |
Newfoundland và Labrador |
7 |
Nova Scotia |
20 |
Nunavut |
1 |
Ontario |
440 |
Đảo Hoàng Tử (Prince Edward Island) |
4 |
Québec |
169 |
Saskatchewan |
17 |
Yukon |
1 |
Xem thêm tin tuyển dụng tại đây.
Trên đây là toàn bộ thông tin về nghề đầu bếp ở Canada. Đây là một trong những ngành nghề được đánh giá là dễ dàng với những ai mong muốn đến Canada định cư và làm việc. Nếu phát sinh bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý vị có thể liên hệ với đội ngũ chuyên viên của chúng tôi, để được giải đáp thêm.
Để được tư vấn chính xác, nhanh chóng và bảo mật, Quý khách liên hệ trực tiếp Hotline (+84) 979 355 355 hoặc để lại thông tin. Đội ngũ với hơn 20 năm kinh nghiệm của SI Group luôn sẵn sàng để kết nối và tư vấn miễn phí.