Tin tức

20 thành phố đáng sống nhất Canada dành cho người mới nhập cư

Quốc gia: Định cư Canada
Chương trình: Giải pháp An cư
Người đăng: Nguyễn Trúc Anh Cập nhật: 24/01/2024

Theo một nghiên cứu mới đây của tờ The Globe and Mail, đã xếp hạng các thành phố thu hút nhiều người nhập cư nhất dựa trên khả năng tích hợp vào cộng đồng, tiện ích cơ bản và nhà ở phù hợp với túi tiền. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu thành phố quý vị đã chọn có nằm trong danh sách này không.

Top 20 thành phố đáng sống nhất Canada 

Để xác định các thành phố đáng sống nhất Canada dành cho người mới nhập cư, tờ The Globe đã thu thập dữ liệu từ 439 thành phố trên khắp đất nước, mỗi thành phố có trên 10,000 dân. Đánh giá này bao gồm phân tích 43 biến số, nhóm theo 10 danh mục được xác định là quan trọng khi một người đang cân nhắc chuyển đến sống ở thành phố mới. Các danh mục này bao gồm kinh tế, nhà ở, nhân khẩu học, chăm sóc sức khỏe, an ninh, giáo dục, cộng đồng, tiện ích, giao thông và khí hậu.

Dưới đây là bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất Canada dành cho người mới nhập cư:

STT

Thành phố

Tỉnh/Bang

1

Pitt Meadows

British Columbia

2

Victoria

British Columbia

3

Winnipeg

Manitoba

4

North Vancouver

British Columbia

5

Saanich

British Columbia

6

Wellesley

Ontario

7

Burlington

Ontario

8

Regina

Saskatchewan

9

Delta

British Columbia

10

Maple Ridge

British Columbia

11

West Vancouver

British Columbia

12

Oak Bay

British Columbia

13

Abbotsford

British Columbia

14

Colwood

British Columbia

15

Norwich

Ontario

16

Parksville

British Columbia

17

Fort St. John

British Columbia

18

Port Coquitlam

British Columbia

19

Middlesex Centre

Ontario

20

Coldstream

British Columbia

Bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất Canada dựa trên danh mục ưu tiên từ cao đến thấp mà cộng đồng người Việt lựa chọn. Đứng đầu là các yếu tố như nhà ở và chi phí sinh hoạt và cuối cùng khí hậu, thời tiết. Từ đây, họ tính toán để đưa ra điểm trung bình và xếp hạng các thành phố dựa trên kết quả tổng hợp. 

Victoria, BC là thành phố đáng sống nhất Canada

Chi tiết danh mục xếp hạng thành phố đáng sống nhất Canada 

1. Kinh tế 

Hạng mục kinh tế đánh giá tình hình tài chính của thành phố bằng cách kiểm tra thị trường lao động, mức thu nhập, thuế và sự ổn định chung của nền kinh tế. Trong đó, các thành phố như Oak Bay, Colwood, Norwich, Middlesex Center và Port Coquitlam có tỷ lệ thất nghiệp thấp, dưới 6%. 

2. Nhà ở 

Hạng mục này được đánh giá dựa trên khả năng chi trả tiền cho khoản nhà ở và khả năng tiếp cận các lựa chọn nhà ở của người cao tuổi. Tất cả được xem xét giá trị trung bình của bất động sản, thuế tài sản, chi tiêu nhà ở của hộ gia đình. Đồng thời, hạng mục này cũng xem xét số nhà ở dựa trên bình quân đầu người cao tuổi.  

3. Nhân khẩu học 

Hạng mục nhân khẩu học xem xét sự ổn định và bền vững của thành phố về tốc độ gia tăng dân số, sự đa dạng và phong phú về văn hóa. Tờ The Globe đã tính toán dựa trên 3 yếu tố: tỷ lệ dân số nói tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh hoặc Pháp, tỷ lệ dân nhập cư thế hệ đầu và thế hệ kế cận, tỷ lệ dân số thuộc nhóm dân tộc thiểu số. Các thành phố như Port Coquitlam, Abbotsford, West Vancouver, Delta, North Vancouver và Winnipeg có sự đa dạng cao hơn mức trung bình về các nhóm dân số ở Canada. 

4. Chăm sóc sức khỏe 

Đối với hạng mục này, tờ Globe đã kiểm tra khả năng tiếp cận chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhận thức của người dân ở từng thành phố về tình trạng sức khỏe của họ. Xếp hạng được tính toán dựa trên tỷ lệ dân số được chăm sóc sức khỏe ngay tức thì cho các vấn đề nhỏ trong 3 ngày và tỷ lệ dân số được chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Hơn 88% dân số ở các thành phố Maple Ridge, Pitt Meadows và North Vancouver được chăm sóc sức khỏe thường xuyên. 

5. Vấn đề an ninh 

Để đánh giá tiêu chí này, cần dựa trên khả năng xảy ra tội phạm và độ tin cậy của người dân với an ninh công cộng. Thành phố Wellesley là nơi có tỷ lệ tội phạm thấp hơn 88% so với mức trung bình của Canada và thấp nhất trong tất cả thành phố tại đất nước này. Ngoài ra, các thành phố như Pitt Meadows, North Vancouver, Saanich và Burlington cũng có tỷ lệ tội phạm thấp hơn mức trung bình của Canada. 

6. Giáo dục 

Hạng mục này đánh giá dựa trên trình độ giáo dục của cộng đồng và hệ thống các trường phổ thông, trường đại học cùng các cơ sở giáo dục khác có đáp ứng đủ nhu cầu của người dân địa phương không?

7. Cộng đồng 

Hạng mục này được đánh giá dựa trên sự gắn kết xã hội của người dân với nhau, cùng các sự kiện và cơ hội tình nguyện, tạo nên cảm giác thân quen và kết nối với nhau trong thành phố. West Vancouver và Coldstream là 2 thành phố với ý thức gắn bó cộng đồng cư dân cao nhất, đến 74% dân số. 

8. Tiện ích 

Đối với hạng mục này, số lượng cơ sở giải trí, các lựa chọn giải trí, trung tâm mua sắm và các cơ hội giải trí cao cấp khác dành cho dân cư trong cộng đồng. Bao gồm cả hệ thống phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, nhà giữ trẻ, cửa hàng tạp hóa, thư viện và công viên. 

9. Phương tiện giao thông 

Hạng mục này kiểm tra hệ thống chuyển đổi giao thông công cộng, việc tiếp cận cũng như mức độ đi lại dễ dàng trong thành phố. Bao gồm cả việc tham khảo tỷ lệ hộ gia đình đến sân bay trong vòng 45 phút và tỷ lệ dân số sống cách nơi có phương tiện công cộng khoảng 1km. Các thành phố duy nhất có nhiều người đi bộ hơn mức trung bình của Canada là North Vancouver, Winnipeg và Victoria.

10. Khí hậu 

Cuối cùng, tờ The Globe đã xem xét khí hậu của mọi thành phố, lập danh mục khí hậu khắc nghiệt và các điều kiện tổng thể theo mùa trong quá khứ. Họ đã kiểm tra số ngày trong năm có độ ẩm trên 35 và khi nhiệt độ ban ngày thấp hơn -15 độ C. 2 thành phố có nhiều ngày lạnh hơn -15 độ C nhất là Winnipeg và Regina.

Dựa trên các phân tích cụ thể về 20 thành phố đáng sống nhất Canada, hẳn quý vị đã có câu trả lời cho mình nên chọn sống ở đâu. Mỗi cá nhân và hộ gia đình sẽ có các tiêu chí và ưu tiên khác nhau, hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Các tin tức liên quan

Liên Hệ Tư Vấn

Điều làm nên khác biệt của SI Group chính là từng giải pháp được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu, điều kiện riêng biệt của từng Quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp giải pháp tối ưu nhất dành riêng cho Quý khách, đồng thời cam kết tỷ lệ thành công và thời gian hoàn thành cho từng dịch vụ.
Để được tư vấn chính xác, nhanh chóng và bảo mật, Quý khách liên hệ trực tiếp Hotline (+84) 979 355 355 hoặc để lại thông tin. Đội ngũ với hơn 20 năm kinh nghiệm của SI Group luôn sẵn sàng để kết nối và tư vấn miễn phí.